How to do Shirshasana, Its Benefits & Precautions
Yoga student is learning how to do Shirshasana asana

Shirshasana là gì

Shirshasana Tư thế này là tư thế yoga được công nhận nhiều nhất so với các tư thế khác. Đứng trên đầu một người được gọi là Sirsasana.

 • Nó còn được gọi là vua của các asana, vì vậy người ta có thể thực hành asana này sau khi đã thành thạo các asana khác.

Cũng được biết đến như: Sirsasana, Sirshasana, Sirshasana, Tư thế đứng đầu, Tư thế trụ, Tư thế úp sấp, Vipreet Karni Asan / Mudra, Vipreeta Karani, Shirsh Asan, Tư thế ngửa, Sirshasana

Cách bắt đầu Asana này

 • Đầu tiên quỳ xuống chiếu.
 • Sau đó, đan các ngón tay của bạn vào nhau và đặt chúng và cẳng tay của bạn trên lớp đệm thêm trên thảm tập yoga.
 • Giữ hai khuỷu tay của bạn gần nhau.
 • Đặt phần sau đầu của bạn vào hõm lòng bàn tay.
 • Bây giờ, nhấc đầu gối lên và tiến một hoặc hai bước về phía đầu.
 • Hít vào và từ từ nâng hai chân lên cho đến khi chúng thẳng đứng.
 • Bây giờ, giữ lưng thẳng và cố gắng thư giãn và hít thở sâu và chậm từ bụng.
 • Bây giờ, hãy tập trung vào não hoặc tuyến tùng giữa hai lông mày.

Cách kết thúc Asana này

 • Để thả người hoặc hạ xuống, hãy uốn cong đầu gối của bạn và hạ một chân rồi hạ chân kia xuống.
 • Đối với những người mới bắt đầu, chỉ cần nhờ bạn bè giữ một chân của bạn trong khi bạn hạ chân kia xuống.

Video hướng dẫn

Lợi ích của Shirshasana

Theo nghiên cứu, Asana này hữu ích như dưới đây(YR/1)

 1. Nó thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách tăng lưu thông máu trong da đầu.
 2. Shirshasana hoặc gối đầu làm tăng tuần hoàn đến não, nhờ đó chúng ta có thể cải thiện các chức năng của não và tăng cường sức sống và sự tự tin.
 3. Lưu thông máu kém, cảm giác sợ hãi, khó ngủ, nhức đầu, căng thẳng, táo bón và các vấn đề về mắt và mũi có thể được cải thiện nhờ nó.
 4. Nó cũng giúp đặt cột sống vào vị trí thẳng hàng chính xác.

Thận trọng trước khi thực hiện Shirshasana

Theo một số nghiên cứu khoa học, các biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện đối với các bệnh được đề cập như dưới đây(YR/2)

 1. Tránh asana này nếu bạn có vấn đề về huyết áp cao hoặc thấp, xơ vữa động mạch (mạch máu bị tắc nghẽn), đau não. Cũng nên tránh nếu bạn mắc bệnh nghiêm trọng về mắt, có mủ trong tai, táo bón, chấn thương cổ hoặc khiếm khuyết trong tuyến yên.
 2. Nhưng sau khi khỏi các bệnh này, bạn có thể thử tập asana này.

Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào nêu trên.

Lịch sử và cơ sở khoa học của Yoga

Do sự truyền miệng của các tác phẩm thiêng liêng và sự bí mật của giáo lý của nó, quá khứ của yoga đầy bí ẩn và khó hiểu. Văn học yoga ban đầu được ghi lại trên những chiếc lá cọ mỏng manh. Vì vậy nó rất dễ bị hư hỏng, phá hủy hoặc mất mát. Nguồn gốc của Yoga có thể có từ hơn 5.000 năm trước. Tuy nhiên, các học giả khác tin rằng nó có thể có tuổi đời lên tới 10.000 năm. Lịch sử lâu đời và lừng lẫy của Yoga có thể được chia thành bốn giai đoạn phát triển, thực hành và phát minh riêng biệt.

 • Yoga tiền cổ điển
 • Yoga cổ điển
 • Bài Yoga cổ điển
 • Yoga hiện đại

Yoga là một môn khoa học tâm lý với âm hưởng triết học. Patanjali bắt đầu phương pháp Yoga của mình bằng cách hướng dẫn rằng tâm trí phải được điều hòa – Yogahs-chitta-vritti-nirodhah. Patanjali không đi sâu vào nền tảng trí tuệ của nhu cầu điều chỉnh tâm trí của một người, được tìm thấy trong Samkhya và Vedanta. Anh ấy tiếp tục, yoga là sự điều hòa của tâm trí, là sự ràng buộc của những thứ suy nghĩ. Yoga là một môn khoa học dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Ưu điểm cần thiết nhất của yoga là nó giúp chúng ta duy trì trạng thái thể chất và tinh thần khỏe mạnh.

Yoga có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Vì quá trình lão hóa bắt đầu chủ yếu bởi quá trình tự thải độc hoặc tự đầu độc. Vì vậy, chúng ta có thể hạn chế đáng kể quá trình thoái hóa tế bào dị hóa bằng cách giữ cho cơ thể sạch sẽ, linh hoạt và được bôi trơn thích hợp. Yogasana, pranayama và thiền đều phải được kết hợp với nhau để đạt được toàn bộ lợi ích của yoga.

BẢN TÓM TẮT
Shirshasana rất hữu ích trong việc tăng tính linh hoạt của cơ bắp, cải thiện vóc dáng, giảm căng thẳng tinh thần cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể.
Previous articleഉത്താനകൂർമാസനം എങ്ങനെ ചെയ്യണം, അതിന്റെ ഗുണങ്ങളും മുൻകരുതലുകളും
Next articleวิธีทำ Ardha Chandrasana 1, ประโยชน์ & ข้อควรระวัง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here