How to do Chakrasana, Its Benefits & Precautions
Yoga student is learning how to do Chakrasana asana

Chakrasana là gì

Chakrasana Chakrasana là Asana quan trọng nhất và chính yếu nhất để uốn cong về phía sau. Trong tư thế này, bạn phải nằm ngửa và đẩy người lên, giữ thăng bằng chỉ trên tay và chân.

 • Tư thế này được gọi là cây cầu, tư thế này là một kỹ năng trong đó tư thế được thực hiện bằng cách uốn cong về phía sau so với tư thế đứng.

Cũng được biết đến như: Tư thế vòng tròn, Tư thế toàn bánh xe, Vòng tròn đầy đủ, Luân xa Purna, Luân xa Puma, Tư thế cúi gập người, Tư thế gập lưng, Tư thế nửa bánh xe, Adha / Adho Dhanur Asan, Urdhva Dhanurasana

Cách bắt đầu Asana này

 • Nằm ngửa mặt trên sàn.
 • Gập đầu gối và đặt bàn chân trên sàn, gót chân càng gần xương ngồi càng tốt.
 • Gập khuỷu tay của bạn và đặt lòng bàn tay của bạn trên sàn bên cạnh đầu của bạn.
 • Cẳng tay tương đối vuông góc với sàn, đầu ngón tay hướng về vai.
 • Trong khi hít vào, từ từ bắt đầu nâng đầu, lưng và mông lên khỏi sàn đồng thời uốn cong cột sống.
 • Giữ trong khoảng thời gian giữ hơi thở hít vào.

Cách kết thúc Asana này

 • Khi bạn không thể giữ hơi thở thoải mái được nữa, hãy từ từ thở ra và đưa lưng trở lại sàn.
 • Trượt hai chân ra thẳng quay trở lại shavasan.

Video hướng dẫn

Lợi ích của Chakrasana

Theo nghiên cứu, Asana này hữu ích như dưới đây(YR/1)

 1. Tăng cường sức mạnh cho cánh tay, cổ tay, mông, bụng và cột sống.
 2. Làm giãn phổi và lồng ngực.
 3. Kích thích tuyến giáp và tuyến yên.
 4. Tăng cường năng lượng và chống lại bệnh trầm cảm.
 5. Giúp chữa bệnh hen suyễn, đau lưng, vô sinh và loãng xương.

Thận trọng trước khi thực hiện Chakrasana

Theo một số nghiên cứu khoa học, các biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện đối với các bệnh được đề cập như dưới đây(YR/2)

 1. Tránh tư thế này nếu bạn có vấn đề về chấn thương lưng, hội chứng ống cổ tay, tiêu chảy, nhức đầu, các vấn đề về tim, huyết áp cao hoặc thấp.

Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào nêu trên.

Lịch sử và cơ sở khoa học của Yoga

Do sự truyền miệng của các tác phẩm thiêng liêng và sự bí mật của giáo lý của nó, quá khứ của yoga đầy bí ẩn và khó hiểu. Văn học yoga ban đầu được ghi lại trên những chiếc lá cọ mỏng manh. Vì vậy nó rất dễ bị hư hỏng, phá hủy hoặc mất mát. Nguồn gốc của Yoga có thể có từ hơn 5.000 năm trước. Tuy nhiên, các học giả khác tin rằng nó có thể có tuổi đời lên tới 10.000 năm. Lịch sử lâu đời và lừng lẫy của Yoga có thể được chia thành bốn giai đoạn phát triển, thực hành và phát minh riêng biệt.

 • Yoga tiền cổ điển
 • Yoga cổ điển
 • Bài Yoga cổ điển
 • Yoga hiện đại

Yoga là một môn khoa học tâm lý với âm hưởng triết học. Patanjali bắt đầu phương pháp Yoga của mình bằng cách hướng dẫn rằng tâm trí phải được điều hòa – Yogahs-chitta-vritti-nirodhah. Patanjali không đi sâu vào nền tảng trí tuệ của nhu cầu điều chỉnh tâm trí của một người, được tìm thấy trong Samkhya và Vedanta. Anh ấy tiếp tục, yoga là sự điều hòa của tâm trí, là sự ràng buộc của những thứ suy nghĩ. Yoga là một môn khoa học dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Ưu điểm cần thiết nhất của yoga là nó giúp chúng ta duy trì trạng thái thể chất và tinh thần khỏe mạnh.

Yoga có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Vì quá trình lão hóa bắt đầu chủ yếu bởi quá trình tự thải độc hoặc tự đầu độc. Vì vậy, chúng ta có thể hạn chế đáng kể quá trình thoái hóa tế bào dị hóa bằng cách giữ cho cơ thể sạch sẽ, linh hoạt và được bôi trơn thích hợp. Yogasana, pranayama và thiền đều phải được kết hợp với nhau để đạt được toàn bộ lợi ích của yoga.

BẢN TÓM TẮT
Chakrasana rất hữu ích trong việc tăng tính linh hoạt của cơ bắp, cải thiện hình dáng của cơ thể, giảm căng thẳng tinh thần, cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể.
Previous articleઉત્તાન માંડુકાસન કેવી રીતે કરવું, તેના ફાયદા અને સાવચેતીઓ
Next articleহামসাসন কিভাবে করবেন, এর উপকারিতা ও সতর্কতা

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here